VAINGLORY IS A FREE TO PLAY MOBA PERFECTED FOR TOUCH

Tin tức

Làm sao để Vainglory 5v5 thay đổi Esports trên Mobile?

Vainglory luôn là một tựa game sẵn sàng phá bỏ những giới hạn của Game Mobile trong khi về cơ bản, chính nó là cái tên gây dựng nên nền thể thao điện tử trên di động. Vainglory quả thật đã chứng kiến những thành công vô cùng lớn trên mọi mặt trận và vẫn đang là một trong những tựa game lớn nhất của làng Esports Mobile hiện nay. Nhưng đội ngũ phát triển Super Evil Megacorp vẫn muốn đẩy bản thân mình đi xa hơn nữa.

Nay Vainglory 5v5 đã chính thức phát hành.. lột xác hoàn toàn giá trị gameplay mà chúng ta vốn biết. Kể từ khi chào sân lần đầu tiên với chế độ 3v3, Vainglory đã nhắm đến mục tiêu tách mình khỏi phong cách 5v5 truyền thống để phù hợp với cấu hình trên thiết bị di động. Tuy nhiên ngày nay sức mạnh phần cứng của Mobile đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với trước - lý do chính để Vainglory 5v5 ra đời.


Với đại đa số game thủ đây là một bước tiến tuyệt vời khi họ sẽ được chơi một game MOBA 5v5 hoàn hảo trên Mobile, nhưng không phải vì thế mà nó không mang đến nhiều vấn đề cho làng thể thao điện tử Mobile. Các Team chuyên nghiệp bỗng thấy mình phải tìm thêm 2 vị trí mới trong khi các tổ chức Esports phải đổ thêm tiền đầu tư. Game thủ cũng phải học lại toàn bộ chiến thuật vốn tiêu tốn của họ nhiều năm để nắm bắt.

Để giúp cho cộng đồng thấy được lý do tại sao Super Evil Megacorp lại có quyết định thay đổi lớn như thế và trên hết là nó mang tác động như thế nào đến làng Esports Mobile nói chung, CEO Kristian Segerstrale đã có những chia sẻ cực kỳ thú vị thông qua cuộc phỏng vấn với Forbes ngay mới đây.

 

Chế độ 5v5 đã được ấp ủ từ lâu nhưng tại sao lại mất nhiều thời gian đến vậy để phát hành?

Tại Super Evil Megacorp, nhiệm vụ của chúng tôi là mang đến một trải nghiệm đấu mạng hoàn hảo cho thế hệ thiết bị di động cảm ứng. Vì thế với chúng tôi điều quan trọng không chỉ là việc làm chế 5v5 mà còn là làm nó thật tốt. Ở đó mục tiêu của chúng tôi là mang đến một tốc độ khung hình, chiều sâu chiến thuật và hệ thống điều khiển nhanh nhạy... như chính bản thân chúng tôi mong chờ với tư cách một game thủ trên mọi nền tảng.

Với chế độ 3v3 vốn được chào sân tại sự kiện iPhone 6, chúng tôi đã chuyển tải đến người chơi một hệ thống điều khiển hoàn hảo, mô hình với độ chi tiết cao với 1.3 tỷ đa giác, 100 nhân vật chuyển động và chiều sâu chiến thuật chưa từng thấy trước đây trên Mobile. Đội ngũ phát triển cảm thấy rằng cách tốt nhất để phát triển văn hóa chơi game đó là mang đến một hệ thống gameplay chuyên sâu nhưng dễ tiếp cận, trong khi đảm bảo hiệu năng cao nhất trên các thiết bị Mobile.

Giấc mơ của chúng tôi luôn là mang đến một trải nghiệm 5v5 hoàn chỉnh nơi các nền tảng khác vẫn đang tập trung. Vì thế sau khi chào sân Vainglory 3v3 chúng tôi đã đặt mục tiêu tối ưu hóa engine E.V.I.L và cải tiến thiết kế mới để mang sức sống đến cho một bước tiến vô cùng lớn không chỉ đối với Vainglory nói riêng mà còn là Game Mobile nói chung.

Với việc phát hành Vainglory 3.0 thì nay chúng tôi đã hỗ trợ tốc độ khung hình lên đến 120 FPS, trong khi chế độ 5v5 có đến 3 tỷ đa giác được xử lý và 200 nhân vật chuyển động. Nhiều tính năng mới cũng sớm có mặt mà điển hình chính là Sương mù (Fog of War). Chúng tôi đầu tư hết sức mạnh tay vào việc tối ưu hóa game cao nhất có thể, cho đến mức mà tất cả các thiết bị đều có thể trải nghiệm chế độ 5v5. Khi kết hợp với Razer Phone và nền tảng đường truyền mạng sẵn có thì nay chúng tôi mới có thể chuyển tải một trải nghiệm mà game thủ vẫn mong chờ bấy lâu.


Tại sao Vainglory lại quyết định chuyển từ chế độ 3v3 vẫn đang thành công sang chế độ 5v5 hoàn toàn mới?

Dưới góc nhìn của chúng tôi, chế độ 3v3 chỉ hợp lý cách 3 năm khi mà các thiết bị di động có thể đáp ứng được hiệu năng phần cứng mà đội ngũ phát triển nghĩ rằng game xứng đáng có được. Khi chào sân chế độ 3v3 vào ngày ấy thì Mobile mới chỉ coi là nơi dành cho những tựa game Casual và ý tưởng về việc chơi MOBA trên di động là quá phức tạp. Chính vì thế 3v3 là một sự mở màn hoàn hảo cho thể loại MOBA và hợp lý đối với sức mạnh phần cứng cũng như văn hóa chơi game 2-3 năm về trước.

Tầm nhìn của Super Evil Megacorp luôn là mang đến một trải nghiệm đấu mạng tuyệt vời trên Mobile với nền đồ họa đẹp mắt, điều khiển chính xác và sự tôn trọng tuyệt đối với khía cạnh chiến thuật cũng như kỹ năng người chơi. 5v5 cung cấp hệ thống gameplay mang chiều sâu hơn, nhiều cơ hội hơn... và đó chính là thứ mà cộng đồng Vainglory đã khao khát từ những ngày đầu tiên. Chúng tôi biết cộng đồng của mình đã sẵn sàng cho điều lớn lao hơn.

Liệu nó có liên quan gì đến việc Arena of Valor chào sân hay không? Khá lạ khi các bạn đang làm tốt với 3v3 nhưng giờ lại chuyển sang làm thứ mà họ cũng đang làm?

Vainglory 5v5 đã được phát triển ngay sau khi 3v3 chính thức chào sân vào năm 2015, vì thế đây không phải là một nước đi đáp trả bất cứ tựa game nào khác đang có trên thị trường. Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng ưu tiên tập trung vào những gì cộng đồng muốn và cần hơn thay vì xem các bên khác đang làm gì. Tầm nhìn của chúng tôi ngay từ đầu đã là mang đến một trải nghiệm đấu mạng hoàn hảo lên di động và chúng tôi muốn mình có đủ thời gian để đưa nó đến một tầm cao nhất định về đồ họa, chiến thuật cũng như chất lượng gameplay nói chung.

Thật ra bản thân chúng tôi hết sức chào đón những tựa game khác đến với dòng game của mình. Một số lượng đông đảo các tựa game PC và Console đã tập trung khai thác mảng đấu mạng thời gian thực xuyên suốt một thập kỷ qua. Tuy nhiên trên Mobile thì sự chuyển giao này mới chỉ đang bắt đầu. Do đó việc xây dựng một văn hóa chơi game đấu mạng trên di động không thể xây dựng chỉ với một tựa game duy nhất mà thay vào đó cần sự giúp sức của cả nền công nghiệp này. Vì thế chúng tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu game thủ được trải nghiệm nhiều tựa game trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên Vainglory mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với những game MOBA đơn giản nặng về PvP hiện nay. Bản thân Vainglory luôn tập trung vào chiều sâu trong việc thiết kế gameplay và hiệu năng về mặt kỹ thuật. Nhờ đến engine E.V.I.L, một engine mạnh nhất hiện nay trên di động, Vainglory có thể chuyển tải đến một nền tảng đồ họa đẹp mắt, hệ thống điều khiển chính xác và tính chiến thuật sâu sắc hơn nhiều. Song song với đó tính năng Fog of War với việc thể hiện tầm nhìn của người chơi, bên cạnh những yếu tố như tường hay bụi rậm mà game thủ có một trải nghiệm vô cùng chân thực và sống động.

Không những thế, Vainglory 5v5 không chỉ mang đến một nền đồ họa đẹp mắt mà còn có chiều sâu chiến thuật thông qua nhiều đặc tính như chuyển Lane, khống chế Creep hay các mục tiêu nhỏ xuyên suốt bản đồ. Chính vì thế Vainglory đứng tách biệt hoàn toàn với những tựa game cùng loại khác, vốn thường chỉ là những sản phẩm 5v5 đơn giản mang tính casual.


Nói về mảng Esports chung thì tại sao các bạn lại quyết định thực hiện giải đấu 5v5 vào tháng 6, tại sao không làm nó luôn từ bây giờ?

2018 là năm chuyển giao của chúng tôi vì thế mùa thi đấu sẽ khởi tranh chậm hơn để cho các Team có thời gian thích nghi. Chúng tôi biết rằng các đội sẽ phải làm quen với Map mới, chiến thuật mới trong khi tuyển thêm thành viên mới cho đội. Những Team thi đấu cũng cần thêm thời gian để xây dựng sự gắn kết đội hình, và trong một vài trường hợp là nhận ra rằng đội hình ban đầu không phù hợp với thể thức 5v5. Đây là quãng thời gian mà chúng tôi không muốn vội vàng. Do đó mở màn mùa giải sẽ bắt đầu vào tháng 4 và chính thức khởi tranh vào tháng 6.

Liệu 5v5 sẽ trở thành chế độ chơi tiêu chuẩn cho giải đấu? Nếu đúng như vậy thì câu hỏi ở đây là tại sao?

Chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi quy mô thể thao điện tử của Vainglory đã phát triển lớn đến như thế nào. Mỗi năm số lượng người xem tăng gần gấp 3 lần, đến mức mà giải World Championship 2017 có tới 100 ngàn người xem với tổng lượt view lên đến 15 triệu trên toàn cầu. Chế độ 3v3 vẫn sẽ là một chế độ then chốt trong game song song với 5v5. Tuy nhiên về khía cạnh thi đấu chuyên nghiệp chúng tôi sẽ đi theo cộng đồng. Trong những tháng qua, đặc biệt khi mà những trận đấu trình diễn 5v5 được tổ chức tại World Championship thì phản ứng từ cộng đồng game thủ là vô cùng tích cực. Họ muốn giải thi đấu chuyên nghiệp sẽ được chuyển sang 5v5. Dường như game thủ cũng cảm thấy hết sức hào hứng trước việc 5v5 mang đến một chiều sâu chiến thuật lớn hơn và chúng tôi mong chờ nó sẽ trở thành động lực giúp cho game và làng Esports phát triển hơn nữa trong năm 2018.

Liệu Super Evil Megacorp có lo ngại rằng việc thêm nhiều game thủ hơn sẽ khiến những tổ chức Esports lớn phải bỏ nhiều tiền hơn, từ không còn hỗ trợ Vainglory?

2018 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ cho Vainglory. Nói về mảng thể thao điện tử, nó cũng là một năm chuyển giao khi mục tiêu chính của chúng tôi là thay thế 3v3 bằng 5v5. Do đó đội ngũ phát triển dự đoán sẽ có nhiều thay đổi lớn trong đội hình thi đấu của các Team. Những Team mới được mong chờ sẽ mang đến nhiều sự thú vị hơn trong khi các Team lâu năm có thể bước sang một trang mới.

Chúng tôi vẫn luôn bàn bạc sát sao với các Team thi đấu như là câu trả lời trước sự hào hứng mà cộng đồng mang đến khi chứng kiến chế độ 5v5 lần đầu tiên. Chúng tôi đang cùng nhau xây dựng nó và cảm thấy hết sức vui mừng trước những gì mà Vainglory sẽ mang đến cho những bên liên quan trong năm 2018 này. Ngay từ bây giờ rất nhiều Team thi đấu như TSM đã bắt tay vào sáng tạo nội dung video xoay quanh chế độ mới với việc thu hút đến hàng triệu lượt xem. Điều này cho chúng tôi rất nhiều sự tự tin khi mà việc chuyển sang 5v5 như là tiêu chuẩn thi đấu mới sẽ giúp các Team liên kết với cộng đồng hâm mộ tốt hơn. Việc Team cũng như game thủ chuyên nghiệp thu hút nhiều hơn nữa fan hâm mộ chính là dấu hiệu cho thấy chúng tôi đã đi đúng hướng.


Đối với Super Evil Megacorp thì liệu có thay đổi lớn nào trong việc tổ chức Event hay không? Hay đơn giản chỉ là thêm vị trí cho Team thi đấu mà thôi?

Chúng tôi vừa hợp tác với ESP Gaming, một công ty chuyên sản xuất nội dung game đấu mạng với kinh nghiệm tổ chức các Event cấp thế giới bao gồm Olympics, X Games, NFL và World of Series of Poker. Với sự hợp tác này, Vainglory sẽ trở thành kỳ hạm dẫn đầu trong mảng thể thao điện tử di động với một studio cực kỳ hiện đại ở Las Vegas. 2018 sẽ là một năm hoành tráng đối với Vainglory trong mảng Esports, do đó sẽ không bao giờ có chuyện chỉ thêm một vài chiếc ghế trên sàn thi đấu. Chúng tôi hướng đến mục tiêu hợp tác với những đối tác lớn nhất trong mảng này để đảm bảo một trải nghiệm tốt nhất đối với cả người xem cũng như người chơi. Chúng tôi cũng tiến hành cải tiến format và cơ cấu giải đấu như là một phần của kế hoạch thể thao điện tử dài lâu vốn được thực hiện từ trước đến nay. Ở đó giải đấu sẽ chuyển từ việc xác định danh tính các Team thông qua phong cách "March Maddess" để xây dựng hình tượng game thủ thành những "Ngôi sao" hay "Đối thủ" thì nay 5v5 sẽ thiên về việc dẫn dắt và đẩy sức nóng cho những tình huống quan trọng. Bạn sẽ phải chờ đến tháng 4 để xem format hết sức thú vị này.

Mảng thể thao điện từ của Vainglory đã bước một bước dài kể từ khi hé lộ lần đầu tiên. Liệu anh có mong chờ một đà tiến tương tự hay như vậy vẫn là hơi quá tham vọng?

Đối với nền công nghiệp thể thao điện tử nói chung, tiềm năng quả thật là quá lớn. Có hàng tỷ thiết bị di động ngoài kia và một cộng đồng không ngừng phát triển. Vainglory có hàng triệu game thủ hoạt động mỗi tháng và giải World Championship tiến xa hơn qua từng năm. 2 năm trước chúng tôi chỉ thấy 5000 cho đến 6000 người xem trên cùng một thời điểm thì mới 1 năm gần đây con số ấy đã lên đến 27000, và trong giải World Championship vào tháng 12 năm ngoái con số ấy đã lên đỉnh mức 100000 người xem. Chúng tôi tự tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi làm việc cần mẫn mỗi ngày để tạo nên một trải nghiệm tốt hơn nữa cho cộng đồng người chơi. Chúng tôi tự tin rằng bất cứ ai làm tốt nhất công việc của mình trong những năm tới sẽ tạo nên một tựa game phổ biến nhất trên toàn cầu. Về mặt lâu dài, một ai đó sẽ làm tốt mảng thể thao điện tử Mobile trong tương lai. Và với lượng khán giả lên đến hàng tỷ người thì họ không chỉ nhìn vào một nền Esports phát triển mà còn là một môn thể thao đại chúng hoàn thiện nữa. Mặc dù không thể biết "người ấy" có phải là chúng tôi hay không... nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức mình.​

Theo Forbes.​


Cài Ví Appota nhận ngay Lì Xì bao la - nạp thẻ quẩy game Vainglory

Link tải iOS: http://m.onelink.me/b3408788

Link tải Android: http://m.onelink.me/1f429ab8

Tải ngay Đấu trường Vainglory tại địa chỉ:

Trang chủ: https://vainglory.vn/

Official Fanpage: https://www.facebook.com/vainglorygamevietnam/

Group cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/VaingloryVn/

Bình luận